Top 10 thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

23/07/2024

Để có một thai kỳ khỏe mạnh việc tăng cường bổ sung sắt là điều tất yếu. Tuy nhiên, thực phẩm giàu sắt cho bà bầu có ở đâu và bổ sung như nào mới là đúng cách đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của rất nhiều các mẹ bầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai

Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai
Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai

Sắt được cho là khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trong giai đoạn thai kỳ, sắt được cung cấp không chỉ làm nhiệm vụ tạo máu mà còn tham gia vào quá trình tạo nhân và phân chia tế bào. Các tế bào thần kinh của thai nhi được tạo ra hàng loạt trong 10-16 ngày đầu khi bắt đầu thụ thai nhờ sắt và acid folic.

Đồng thời, trong quá trình mang thai, các hoạt động chuyển hóa của mẹ và thai nhi tăng. Do đó, lượng máu cần để cung cấp cũng nhiều hơn so với bình thường. Vậy nên nhu cầu về sắt trong giai đoạn thai kỳ rất lớn. Cơ thể mẹ nếu không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết trong thời gian này sẽ khiến cho nguy cơ tụ màng nuôi, động thai, dọa sảy rất cao.

Top 10 thực phẩm giàu sắt cho bà bầu nên bổ sung

Việc bổ sung sắt cho bà bầu được khuyên là nên bắt đầu sớm nhất có thể. Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ mang thai cần nâng cao ý thức về việc bổ sung sắt để ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra như sảy thai, tăng huyết áp, tiền sản giật sau sinh… Trong giai đoạn thai kỳ bà bầu cần bổ sung từ 30-60mg sắt nguyên tố hàng ngày.

Việc bổ sung sắt ngoài từ các thực phẩm viên uống hỗ trợ, bà bầu có thể bổ sung sắt thông qua các nguồn thực phẩm hàng ngày. Một số thực phẩm giàu sắt bà bầu nên bổ sung:  

Gan và các loại nội tạng

Gan và các loại nội tạng động vật như tim, cật… là những loại thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng sắt lớn tốt cho bà bầu. Đồng thời, các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, các Vitamin nhóm B, A cũng chứa nhiều trong nguồn thực phẩm này.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, bê, cừu, lợn… là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa hàm lượng sắt lớn. Bổ sung các loại thịt đỏ trong chế độ ăn hàng ngày giúp bà bầu ngăn ngừa các tình trạng thiếu sắt.

Bà bầu có thể chế biến đa dạng các món ăn từ các loại thịt này như hầm, kho, xào… Lưu ý để mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm này, bạn nên chọn mua những loại thịt tươi và đảm bảo đã qua kiểm dịch.

Các loại cá

Ngoài nổi tiếng với hàm lượng Omega 3 tự nhiên dồi dào, lượng sắt trong cá cũng được cho là nguồn dinh dưỡng phong phú. Điển hình như cá ngừ, trong 85 gam cá ngừ cung cấp 1,4mg sắt xấp xỉ 8% nhu cầu của cơ thể.

Hạt mè

Không chỉ thơm ngon, hạt mè còn được biết đến là nguồn cung cấp khoáng chất phong phú, đặc biệt là sắt. Tốt là vậy, tuy nhiên bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng chất béo trong mè cao có thể gây tình trạng khó tiêu. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều hạt mè trong ngày dễ gây kích thích làm hệ tiêu hóa co bóp quá mức bà bầu dễ có cảm giác buồn nôn, chán ăn.

Đậu phụ

Trong 100 gam đậu phụ có thể cung cấp 2,7 mg sắt, cung cấp cho cơ thể 15% lượng sắt hàng ngày. Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất như canxi, magie, natri… tốt cho cơ thể.

Hợp chất isoflavone trong đậu phụ có khả năng cải thiện hoạt động của insulin, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Các loại hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ giàu sắt tốt cho bà bầu
Các loại hải sản có vỏ giàu sắt tốt cho bà bầu

Không chỉ ngon các loại hải sản có vỏ như trai, sò, ốc… còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là sắt. Trong 100 gam nghêu cung cấp 3mg sắt xấp xỉ 17% nhu cầu về sắt mỗi ngày của cơ thể. Loại thực phẩm này có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mẹ bầu có thể tham khảo bổ sung đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày.

Các loại đậu

Đậu đen, đậu xanh, đậu nành, hà lan… là những nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể. Trong 100g đậu bất kỳ có thể cung cấp 5,1mg nhu cầu sắt cho cơ thể. Đậu là loại thực phẩm dễ ăn và có thể chế biến bằng nhiều cách, bạn có thể kết hợp cùng salad hoặc có thể xào, nấu đa dạng thay đổi khẩu vị hàng ngày.

Socola đen

Là nguồn thực phẩm giàu sắt. Cứ mỗi 28 gam socola đen sẽ cung cấp cho cơ thể 3,4mg sắt tương đương với 19% nhu cầu sắt hàng ngày. Đồng thời, với khẩu phần nhỏ này, socola đen cung cấp 56% khoáng chất đồng và 15% magie cho cơ thể. 

Ngoài ra, tính chống oxy hóa từ socola đen cũng được đánh giá cao, chứa hoạt tính lớn hơn nhiều lần so với bột và các loại nước ép từ quả việt quả. Đồng thời, chúng cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả qua đó có thể ngăn ngừa nguy mắc các bệnh đột quỵ.

Các loại rau xanh

Các loại rau xanh giàu sắt và chất xơ
Các loại rau xanh giàu sắt và chất xơ

Rau bina, bông cải xanh (súp lơ xanh), đậu bắp… những loại thực phẩm này được biết đến không chỉ giàu sắt mà còn chứa lượng lớn các chất xơ, magie, vitamin C, K…

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, hạt kê, lúa mạch… không chỉ chứa lượng sắt dồi dào mà còn giàu chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung các loại ngũ cốc vào chế độ ăn hàng ngày giúp bà bầu duy trì sức khỏe, cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Top 10 thực phẩm giàu sắt cho bà bầu”. Hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giải đáp được một số những thắc mắc về thực phẩm bổ sung sắt cho các mẹ bầu. Hãy tham khảo và xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học nhé!

Dược sĩ Cồ Minh Hằng
Đã kiểm duyệt nội dung
Xem thêm thông tin

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM